Rate this post

Bạn đã từng tự hỏi tại sao các tấm tôn lợp lại có dạng lượn sóng chưa? Tại sao không phải là dạng phẳng, cong, vuông góc,… mà lại là lượn sóng? Điều này đảm bảo sẽ khiến nhiều người thắc mắc. Trước khi đi vào sản xuất, các nhà khoa học và sáng chế đã nghiên cứu rất kỹ về lý do chọn dạng lượn sóng. Nếu bạn muốn biết câu trả lời, hãy tham khảo nội dung bên dưới đây nhé!

Cấu trúc căn bản của khung mái tôn

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu trúc của khung mái tôn để giải đáp cho câu hỏi “Tại sao các tấm tôn lợp có hình dạng lượn sóng”. Tấm tôn thường được xây dựng từ 3 phần gồm khung, kèo và lớp tôn lợp và hệ thống ốc vít.

 • Khung: Được coi là phần phải chịu nhiều tải trọng nhất trong công trình để đảm bảo tính cứng vững và độ bền. Đặc biệt là khi đối mặt với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt như lũ, bão, mưa đá…
 • Kèo và tôn lợp: Phần này sẽ có những thay đổi phù hợp với diện tích tấm tôn và yêu cầu của công trình.
 • Hệ thống ốc vít: Các đơn vị thi công thường sử dụng ốc vít được làm bằng inox mạ Crom để chống lại thời tiết, chống phai màu và có độ cứng cao.
Cấu tạo mái tôn
Cấu tạo mái tôn

Tìm hiểu thêm: Tấm Formex là gì ? Ở đâu bán tấm Formex giá rẻ?

Tại sao các tấm tôn lợp có dạng lượn sóng?

Là bởi vì khi thời tiết nắng nóng, dạng lượn sóng có đủ không gian và diện tích để mở rộng do sự co dãn nhiệt của chất rắn, giúp hạn chế hư hại cho tôn và không làm ốc vít bung ra. Dưới đây là một số lý do tại sao dạng lượn sóng được ưa chuộng hơn các hình thức khác.

Tại sao các tấm tôn lợp có dạng lượn sóng?
Tại sao các tấm tôn lợp có dạng lượn sóng?

Mặt cơ học

Một số chuyên gia đã trình bày các bằng chứng khoa học về lợi ích thực tế của mái lượn sóng. Điều này sẽ giúp tăng độ bền cơ học và khả năng chịu lực cho mái tôn, đồng thời đảm bảo rằng các yếu tố từ môi trường bên ngoài không gây hại cho công trình. Nhiều thử nghiệm thực tế đã chứng minh rằng mái lượn sóng có tính bền vững cao hơn rất nhiều so với mái phẳng.

Thông thường, một tấm tôn có độ dày khoảng zem. Tấm tôn bình thường có độ dày tối thiểu là 2 zem và loại tốt nhất là 5 zem. Tuy nhiên, nếu so sánh giữa tấm tôn phẳng và tấm tôn lượn sóng có cùng độ dày, thì tấm tôn lượn sóng sẽ có độ bền cao hơn, vì góc cạnh của tấm tôn lượn sóng có phần cứng cáp hơn rất nhiều. Do đó, khi xảy ra va đập, khả năng chịu tải lực của tấm tôn lượn sóng cũng cao hơn.

Mặt nhiệt học

Môi trường xung quanh ảnh hưởng lớn đến sức bền và tính cơ học của mái tôn. Nhiệt độ môi trường khắc nghiệt là một yếu tố quan trọng, đặc biệt là ở Việt Nam với nhiệt độ rất cao vào mùa khô và thấp vào mùa mưa. Vì vậy, vấn đề này cần được chú ý đặc biệt.

Môi trường xung quanh ảnh hưởng lớn đến sức bền và tính cơ học của mái tôn
Môi trường xung quanh ảnh hưởng lớn đến sức bền và tính cơ học của mái tôn

Vì vậy, các nhà khoa học và nhà sản xuất đã tính toán cẩn thận để giải quyết vấn đề này. Trong lĩnh vực vật lý, chúng ta đã được học về tính chất của kim loại ở nhiệt độ khác nhau. Khi nóng, phân tử trong kim loại sẽ giãn nở ra và khi lạnh lại thì chúng sẽ co lại. Nếu không tính toán kỹ, tấm tôn sẽ trở nên dễ bị mềm mỏng, giòn và có thể nứt vỡ khi phải chống chịu môi trường khắc nghiệt trong thời gian dài.

Tác dụng của tôn lượn sóng so với tôn phẳng

Nếu so sánh tính năng nhiệt học giữa tôn lượn sóng và tôn phẳng, ta có kết luận như sau:

 • Tôn phẳng khi bị giãn nở do nhiệt độ sẽ trở nên rất mỏng, giòn và dễ bị nứt vỡ. Đồng thời, các ốc vít cố định cũng bị kéo giãn quá mức và có thể gây ra tai nạn nguy hiểm.
 • Trong khi đó, tôn lượn sóng có tính năng bền bỉ hơn, hoàn hảo hơn và diện tích mái tôn cũng được tăng lên đáng kể. Khi bị giãn nở do nhiệt độ, tôn lượn sóng vẫn đủ diện tích để quá trình này diễn ra và hạn chế tối đa sự giãn nở, đặc biệt là ở các ốc vít cố định. Do đó, tôn lượn sóng mang tính chất an toàn hơn rất nhiều.
Tác dụng của tôn lượn sóng so với tôn phẳng
Tác dụng của tôn lượn sóng so với tôn phẳng

Ngoài ra, khi thời tiết trở lạnh, tôn lượn sóng và tôn phẳng có sự khác biệt như sau:

 • Các tấm tôn phẳng thường có diện tích nhỏ để quá trình co giãn của kim loại diễn ra an toàn. Khi thời tiết trở lạnh, các tấm tôn này sẽ co lại và nếu không đủ diện tích, các phân tử kim loại sẽ dồn lại tại một điểm nào đó quá mức, gây ra tình trạng rất dễ vỡ.
 • Trong khi đó, tôn lượn sóng nhờ cấu trúc của nó nên có phần diện tích được tăng lên đáng kể. Khi co lại thì cũng đủ diện tích cho các phân tử kim loại hoạt động bình thường nên sẽ bền bỉ hơn rất nhiều.

Những loại tôn lượn sóng phổ biến nhất

Do ưu điểm vượt trội của tôn lượn sóng, nhiều loại sản phẩm đã được phát triển. Dưới đây là 3 loại tôn lượn sóng đang phổ biến và được ưa chuộng nhất:

Tôn sóng vuông

Có 5 loại tôn sóng vuông khác nhau, được phân loại dựa theo số lượng sóng vuông.

 • Tôn 5 sóng vuông
 • Tôn 7 sóng vuông
 • Tôn 9 sóng vuông
 • Tôn 11 sóng vuông
 • Tôn pha phong 13 sóng
Tôn sóng vuông
Tôn sóng vuông

Tôn sóng giả ngói

Hiện nay, loại tôn lượn sóng giả ngói được sử dụng rộng rãi do thiết kế sang trọng phù hợp với các căn biệt thự hiện đại. Hình dáng của sản phẩm được thiết kế theo kiểu ngói truyền thống với những đường cong và lõm sâu. Tuy nhiên, sản phẩm vẫn giữ được những ưu điểm như đã nêu bởi chúng ta chỉ thay đổi hình dáng mà không làm thay đổi bản chất của sản phẩm.

Tôn sóng giả ngói
Tôn sóng giả ngói

Có điều đáng chú ý là nhờ vào thiết kế lượn sóng sâu và nhiều hơn so với kiểu dáng thống thương, các điểm tiếp xúc lên phần khung sườn, kèo, giá đỡ, móng,… đã được giảm thiểu. Bằng cách này, áp lực và tải trọng trên phần khung sườn của công trình cũng được giảm bớt, giúp tăng độ bền và tuổi thọ cho căn nhà.

Tôn lạnh

Nếu nhìn từ bên ngoài, tôn lạnh dạng sóng này sẽ giống với loại thông thường. Tuy nhiên, sản phẩm này được làm từ hợp kim kẽm và nhôm, cho phép khả năng chịu đựng các tác động từ môi trường tốt hơn rất nhiều.

Tôn lạnh
Tôn lạnh

Một điểm mạnh của sản phẩm này là khả năng cách nhiệt tuyệt vời. Nó giúp giữ nhiệt độ ổn định trong nhà vào mùa khô, thời tiết nắng nóng và nồm, thậm chí còn có thể mát hơn so với bên ngoài. Bên cạnh đó, tôn lạnh loại này cũng chống ăn mòn tốt hơn so với các sản phẩm khác.

Tôn lấy sáng

Đối với những nhà xưởng, nhà kho,… thì tôn lạnh chính là giải pháp tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất. Dòng sản phẩm này được cấu tạo bởi một loại hộp chất nhựa cứng, có tính trong suốt. Nó sẽ giúp lấy được từ 85% đến 90% ánh sáng từ bên ngoài tự nhiên vào công trình. Đảm bảo khi sử dụng tôn lạnh sáng, bạn sẽ tiết kiệm được các chi phí lắp cửa sổ, tiền điện.

Tôn lấy sáng
Tôn lấy sáng

Hãy yên tâm về độ bền của sản phẩm, mặc dù được làm từ hợp chất nhựa cứng, tôn thuộc loại cao cấp và có độ bền cơ học rất cao. Bên ngoài tôn còn được phủ lớp chống tia cực tím (UV) để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tôn lấy sáng có nhiều tính năng ưu việt, ví dụ như:

 • Cách nhiệt.
 • Chống oxy hóa.
 • Chống ăn mòn.
 • Không xảy ra phản ứng hóa học khi tiếp xúc với mọi trường axit tự nhiên (mưa), kiềm,…
 • Giá thành rẻ, phù hợp túi tiền của người Việt Nam.

Tôn lợp mái

Tôn lợp mái được làm bằng hợp chất nhựa cứng và thuộc dòng cao cấp nên có độ bền cơ học rất cao. Bên cạnh đó, tôn được phủ một lớp chống tia cực tím (UV) của mặt trời, giúp bảo vệ sức khỏe.

Tôn lợp mái
Tôn lợp mái

Tham khảo thêm: 15+ Mẫu bảng hiệu công ty đang là xu hướng

Đặc điểm nổi bật của tôn lợp mái là có nhiều tính năng ưu việt như cách nhiệt, chống oxy hóa, chống ăn mòn và không bị phản ứng hoá học khi tiếp xúc với các loại axit tự nhiên như mưa hay kiềm.

Vì giá thành rẻ, tôn lợp mái được coi là lựa chọn phù hợp túi tiền của người Việt.

Những tính năng này giải thích vì sao tôn luôn có hình dạng lượn sóng thay vì các hình thức khác. Hy vọng bài viết của Tổng Kho PVC đã giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về tôn lợp mái để có thể đưa ra quyết định thông minh cho ngôi nhà an toàn và tiết kiệm. Hãy tham khảo các sản phẩm của Tổng Kho PVC để nhận được mức giá ưu đãi và các sản phẩm tôn, nhựa chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 TƯ VẤN MUA HÀNG 
  0888887078

  Chat Zalo
  Ms Thùy Dương
  0888887079
  Ms Ngọc Hà
  0888885768
  Các tỉnh thành
  Ms Hoàng Oanh
  0333338189
  Xem đường đi
  https://maps.app.goo.gl/PpLWCzCFxBFELM219